STEP FORWARD IN THE NEXT CHAPTER

- Advertisement -

ถึงแม้ว่าเขาคนนี้ไม่เคยห่างหายไปไหนบนหน้าฟีดและกระแสโซเชียลมีเดียทว่าในฐานะนักแสดงกัปตัน-ชลธร คงยิ่งยง เบรกตัวเองไปพักใหญ่แล้วเพิ่งกลับมามีผลงานให้คนได้ติดตามก้าวต่อไปบนเส้นทางนี้อีกครั้ง จากหนุ่มหน้าใสไทป์ Good Boy ที่มักถูกท้าทายให้เล่นบท Bad Boy ภายใต้ลุค Nice Guy อยู่บ่อย ๆ มาวันนี้ฝีมือการแสดงของเขาเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และกำลังรอให้ทุกคนพิสูจน์ฝีมือครั้งใหม่กับความท้าทายล่าสุดในหนังแฟนตาซีแนวสืบสวนเรื่องใหม่ที่จะพาเราหลุดไปยังอีกโลกอีกใบ และได้เห็นอีกตัวตนที่ต่างไปจากเมื่อวาน

งานล่าสุดและความท้าทายครั้งใหม่

งานล่าสุดที่น่าจะได้ดูกันเร็ว ๆ นี้เป็นหนังแนวแฟนตาซีสืบสวนครับ มันเหมือนพาเราไปอีกโลกหนึ่งซึ่งเป็นโลกที่สร้างขึ้นมาใหม่เลย คาร์แรกเตอร์ครั้งนี้เป็นบทบาทใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเล่นมาก่อน มีความเป็น Bad Boy นิด ๆ เป็นตัวเก็บความลับ ความท้าทายในบทนี้คือการต้องหาคำพูด หาวิธีการสื่อสาร หาสไตล์การพูดของตัวละครให้เจอ 

ระหว่าง Bad Boy กับ Good Boy จริง ๆ แล้วอยากรับบทแบบไหนมากกว่ากัน

ผมสนุกกับการเป็น Bad Boy นะ รู้สึกว่ามันมีพาวเวอร์ มีความลับอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ บทพูดอาจจะไม่ได้เยอะแต่ต้องทำการบ้านกับการแสดงออกเยอะ ใช้สายตา ใช้ท่าทาง โดยเฉพาะตอนซีนโคลสอัพ การแสดงออกทางสีหน้าให้ได้นี่สำคัญมาก แต่ผมว่ามันสนุกดีครับ

แคร์กับภาพลักษณ์ตัวเองไหมที่ได้รับบท Bad Boy บ่อย ๆ 

ผมมองว่ามันเป็นการแสดงนะ แล้วอีกอย่างคือบท Bad Boy ที่ผมได้มันก็ไม่ใช่ Bad Boy อย่างภาพจำที่เราเห็นทั่วไปกัน ส่วนใหญ่มันจะเป็นบท Bad Boy ที่ซ่อนอยู่ในคราบคนปกติ มันเป็น Bad Boy เชิงนิสัยและทัศนคติมากกว่า ซึ่งเอาจริงมันท้าทายกับการแสดงมาก ในทางตรงกันข้ามกลับได้รับคำชมว่าแสดงดีอีกต่างหาก 

ผ่านการแสดงมาก็เยอะพอสมควรแล้ว คิดว่ามาถึงวันนี้มันใช่เส้นทางที่เราอยากเดินมาหรือเปล่า

ใช่ไม่ใช่ไม่รู้แต่ผมรู้ว่าการแสดงมันเป็นสิ่งที่ผมชอบทำมากที่สุดเลยตอนนี้ กว่าจะเข้าใจว่าการแสดงมันเป็นแบบนี้นะ บทไหนควรเล่นยังไง การเป็นนักแสดงอาชีพต้องทำอย่างไร ก็ใช้เวลาตกตะกอนมากกว่า 6-7-8 ปี แล้วเสน่ห์ของการแสดงมันสนุกตรงที่ได้ทำบางอย่างที่เราไม่เคยทำในชีวิตจริง ได้เป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเรา แล้วพอสั่ง Action! ปุ๊บเรา (ต้อง) สามารถทำในสิ่งที่ไม่กล้าทำได้เลยโดยไม่ลังเล 

คิดว่าหัวใจสำคัญในการเป็นนักแสดงคืออะไร

ต้องเป็นตัวของตัวเอง และต้องรู้จักตัวเองก่อนว่าเป็นคนยังไง เพราะถ้าคุณไม่รู้จักตัวเองดี ไม่รู้ว่าตัวเราเองเป็นใคร คงยากที่คุณจะทำความเข้าใจคนอื่น แล้วก็อาจรับบทเป็นคนอื่นได้ไม่ดี

ระหว่าง “ปรับตัวเองให้เข้ากับบทบาท” กับ “ปรับบทบาทให้กลายเป็นตัวเอง” อะไรคือเทคนิคที่ชอบ

ผมว่ามันคือตรงกลางนะ สองอย่างต้องปรับจูนเข้าหากันตรงกลางให้ได้ จริงอยู่ว่าการแสดงมันคือการเล่นเป็นตัวละครอื่นที่ไม่ใช่ตัวเรา แต่ผมมองว่าถ้าเป็นเขา (ตัวละคร) แบบ 100% เลยบางทีมันก็อาจไม่มีเสน่ห์ หรือบางทีการแสดงก็แข็งไม่เป็นธรรมชาติ พยามมากไปบางทีก็ดูฝืนธรรมชาติได้ แล้วการเอาเขา (ตัวละคร) มาเป็นเรามันก็ไม่ใช่ มันก็จะเกิดคำถามขึ้นในหัวว่า “แล้วเราเป็นใครวะ?” (หัวเราะ) บางทีมันก็สะสม ผมว่าให้เขาเป็นตัวของเขาในแบบของเรามันคือเวย์ที่ดีที่สุด 

สไตล์ของกัปตัน

ปกติผมจะชอบแต่งตัวสไตล์ Classic Menswear ผสมกับ Vintage Items ครับ ชอบอะไรที่เป็นวินเทจ มันเป็นมากกว่าแค่ไอเท็มแฟชั่น แต่มันมีคุณค่าและเรื่องราวอยู่ในนั้นด้วย บางชิ้นอาจอยู่มาก่อนเราเกิดก็ได้ นำมาแมตช์กับแฟชั่นยุคปัจจุบันก็ยังไม่เอาท์ แล้วเสน่ห์ของสไตล์วินเทจคือมันมีความเป็น Collecting เป็นของมีคุณค่าที่เก็บสะสมไว้หรือกลายเป็นไอเท็มโปรดที่ถูกเก็บและหยิบมาใช้งานอยู่ในทุกวันนี้ แล้วยิ่งชิ้นไหนคุณภาพดีอายุการใช้งานยิ่งยาวนาน มันไม่เหมือนของสมัยนี้ที่บางทีถูกใช้ครั้งสองครั้งก็กลายเป็นขยะแล้ว 

ไอเท็มโปรดระดับ A Must 

อย่างแรกยีนส์ คือเมื่อก่อนตอนเด็ก ๆ ผมเป็นคนไม่สนใจเรื่องกางเกงเลย เป็นคนที่ไม่เคยมีกางเกงยีนส์ด้วยซ้ำ แต่พอโตมาแล้วลองซื้อกางเกงยีนส์ครั้งแรก แค่ครั้งเดียวเปลี่ยนความคิดไปเลย ผมชอบยีนส์แท้ที่ไม่ได้ทอจากใยสังเคราะห์ ใส่ไปเรื่อย ๆ มันจะค่อย ๆ เฟด เกิดรอยยับย่น ซึ่งมันเป็นลายที่เราสร้างขึ้นมาเอง แล้วยีนส์มันก็จะปรับเข้ารูปทรงเรา มันเป็นไอเท็มของเรา เป็นไอเท็มที่ไม่เหมือนใคร อีกอย่างคือแว่นกันแดดครับ เมืองไทยเป็นเมืองร้อนเนอะสิ่งนี้เลยต้องมีติดตัวตลอด เพราะเราต้องเจอแดดตลอดเวลา มันไม่ใช่เรื่องของแฟชั่นอย่างเดียวแต่มันต้องรักษาสายตาเราเองด้วย ถ้าไม่ระวังโตขึ้นไปอาจเป็นต้อ ตาอักเสบ หรือโรคอื่น ๆ ป้องกันและดูแลไว้แต่เนิ่น ๆ ดีที่สุด เทคนิคการเลือกแว่นกันแดดที่อยากแนะนำคือต้องเอาที่เราใส่แล้วมั่นใจ เลือกทรงให้เข้ากับใบหน้าเรา สีที่เราชอบ อย่างเลือกเพราะมันเป็นแฟชั่น อย่าเลือกตามคนอื่นที่เห็นว่าใส่แล้วดูดี มันอาจดีสำหรับเขาแต่ไม่เหมาะกับเรา แล้วเราก็ไม่จำเป็นต้องดูดีเหมือนเขา เพราะเราทุกคนดูดีในแบบของตัวเองอยู่แล้ว

ไอคอนิกด้านแฟชั่นที่ชื่นชอบ

ชอบ แฮร์รี่ สไตล์ส (Harry Styles) ครับ เขาแต่งตัวมิกซ์แอนด์แมตช์ลุควินเทจได้อะเมซิ่งมาก ๆ อย่างลุคคอลเล็คชั่นของกุชชี่ (GUCCI) ในเวิลด์ทัวร์ Love on Tour  ของเขาคือสวยทุกชิ้น เด็ดทุกลุค 

แล้วไอคอนิกทางด้านการแสดงล่ะ

คิลเลียน เมอร์ฟี (Cillian Murphy) ครับ เขาเป็นนักแสดงฝีมือดีแต่ได้เล่นบทสมทบ (นักแสดงสมทบ) มาตลอดทั้งชีวิต แล้ววันนึงพอมีโอกาสได้เล่นบทนำด้วยการรับบท เจ. โรเบิร์ต ออปเพนไฮเมอร์ (J. Robert Oppenheimer) ใน Oppenheimer ก็ได้ออสการ์เลย นี่แหละสิ่งที่ผมว่าน่าสนใจมาก  

ไลฟ์สไตล์ในแบบฉบับกัปตัน

ผมเป็นคนชิลล์ (ยิ้ม) ค่อนข้างชอบชีวิต Slow Life นะ ชอบชงชา ชงกาแฟ ทำกินทุกวันเลย ชาที่ชอบชงก็จะเป็นมัจฉะ ชงแบบดั้งเดิมเลยคือใช้ไม่ไผ่ตีผงชา ผมว่ามันมีเสน่ห์และสนุกมากนะ การที่เราเสียเวลาไป 5-10 นาทีแต่สุดท้ายแล้วได้รสชาติที่ดีออกมา ยิ่งคุณใส่ใจรายละเอียดและพิถีพิถันกับมันมากเท่าไรรสชาติก็จะออกมาดีมากขึ้นเท่านั้น มันอร่อยกว่าและคุ้มค่ามาก

วิถี Slow Life สุดประทับใจ

ผมชอบฮาวายมากนะ เพิ่งไปมาล่าสุดเลยครับ มันเป็นเกาะที่ทุกคน friendly มาก ผู้คนสามารถนั่งใจลอยปล่อยใจไปเรื่อย ๆ ได้ คนฮาวายชอบนั่งมองทะเล แต่ถ้าเขาเห็นคลื่นลูกใหญ่พัดเข้ามาเขาก็พร้อมจะวิ่งกระโจนลงไปเซิร์ฟทันทีเลย มันเป็นวิถี Slow Life แต่ไม่นิ่ง แล้วก็มี Activity ให้สนุก

ความทรงจำที่ดีที่สุดในชีวิตคืออะไร

(คิดอยู่พักใหญ่) ขึ้นคอนเสิร์ตมั้งฮะ ตอนขึ้น 9×9 THE FINAL CONCERT : EN[D] ROUTE มันเป็นโมเมนต์ที่ (น่าจะ) มีครั้งเดียวในชีวิตแหละ ผมก็ไม่รู้ว่ามันจะมีแบบนี้อีกหรือเปล่า 

More from this stream

Recomended

บริการ made to measure โดย Thom Browne

การตัดเย็บเฉพาะบุคคลคือรากฐานสำคัญของแบรนด์ทอม บราวน์ (...

ความใส่ใจในรายละเอียดของ OMEGA ได้นำไปสู่ความเที่ยงตรงที่เหนือระดับ 

ข้อมูลแบบเจาะลึกจะแสดงให้เห็นถึงบรรดาชิ้นส่วนสุดทันสมัยของ OMEGA วัสดุที่รังสรรค์มาโดยเฉพาะ...