The Gen Z Love – TONHON

- Advertisement -

ศิลปินหนุ่มที่ตัวตนชัดเจนตั้งแต่สไตล์ที่ไร้กรอบจำกัด ไปจนถึงแนวคิดที่เป็นตัวแทนคนเจเนอเรชั่น Z ของแท้ แนวคิดในแง่มุมต่างๆ (โดยเฉพาะความรัก) ในมุมมองของTONHON ต้นหน ตันติเวชกุล แสดงออกผ่านผลงานเพลงของเขาเสมอ ไม่ว่าจะเป็น ซิงเกิ้ลแรก ‘TikTok Girl’ ตามมาด้วย ‘I โง่’ และล่าสุดกับซิงเกิ้ล ‘สำรอง’ ทุกเพลงบอกเล่าว่า เขามองความรักในยุคปัจจุบันว่าเป็นอย่างไร และในเดือนแห่งความรักนี้ เราจะมาเจาะมุมมองความรักฉบับ Gen Z ของต้นหนให้ลึกกว่าเดิม 

MF: ทุกวันนี้เรียกได้ว่า เป็นศิลปินเดี่ยวอย่างเต็มตัวแล้วรึเปล่า

Tonhon: ใช่ๆ แต่ว่าวงก็ยังทำอย่างอยู่นะครับ แต่คุยกับพี่อัดแล้วว่า จะจริงจังกับโปรเจ็กต์เดี่ยวตัวเองเป็นหลัก ซึ่งเพลงเดี่ยวของผมก็จะมีความเป็นผมมากๆ แบบ 100% เพราะถ้าเป็นตอนทำวงเหมือนเราหาตรงกลางขึ้นมาด้วยกัน 

ซึ่งผมมาค้นพบว่า จริงๆ แล้วผม คือ “Loser ที่อยากจะเท่”อะครับ แล้วก็มีความเป็นวัยรุ่น Gen Z มากๆครับพูดถึงเรื่องโซเชียลมีเดีย พูดถึงเรื่องความรักแบบโซเชียลๆอะครับ ที่มันจะมาเร็วไปไว แบบค่อนข้างที่จะฉาบฉวย แต่ว่ามันก็ดูเป็นเจนฯ ของผมดี

MF: มองว่า ความรักของ Gen Z ฉาบฉวยเหรอ

Tonhon: ผมไม่ได้เกิดทันยุคก่อนหน้านี้ แต่รู้สึกว่า

“ความรักเมื่อก่อนอาจจะใช้เวลามากกว่านี้ กว่าเราจะได้เจอกัน กว่าเราจะได้โทรคุย หรือได้ message หากัน ปัจจุบันโลกมันหมุนเร็วขึ้น แล้วทุกคนก็สมาธิสั้น (หัวเราะ) แบบการทำ TikTok ก็ทำให้ทุกคนสมาธิสั้นจริงๆ ซึ่งผมว่า รวมไปถึงเรื่องความรักด้วยนะ”

เมื่อก่อนต้องศึกษาดูใจกันนานหน่อยกว่าเราจะได้เจอคนๆ นึงมันยากมากเลย เดี๋ยวนี้เราแค่เปิดโซเชียล เราจะเห็นว่า “เฮ้ย! เราชอบคนนี้ว่ะ”

MF: หรือปัดทินเดอร์

Tonhon: เฮ้ย! ผมไม่ได้เล่นทินเดอร์นะ แต่พอเราเจอกันเร็วขึ้น เหมือนเราเห็นเค้าผ่านแค่โลกโซเชียล ไม่ได้ศึกษาตัวตนจริงๆ ผมว่า มันไม่เหมือนกัน เวลาเราเจอคนแบบ face to face อะ ฟีลมันก็จะต่างกับที่เรารู้จักกับเค้าในโลกโซเชียล ซึ่งบางทีมันมาไวไปไวแบบไม่ชอบก็เลิกคุย จริงๆ ส่วนใหญ่คนที่เราจริงจังมากๆ หรือเราแบบรักเค้าจริงๆ มักจะมาจากชีวิตหมดเลย 

MF: เพลงรักของต้นหนส่วนใหญ่เล่าเรื่องความรักที่ไม่สมหวังมาจากประสบการณ์จริงหรือเปล่า

Tonhon: อย่างเพลงล่าสุดสำรอง’ ครับ เป็นเรื่องรักแบบผิดหวังครับ คนอาจจะฟังแบบ เฮ้ย! เพลงมันเพลงมีชู้รึเปล่า เพราะเพลงมันพูดถึงความไม่ชัดเจน แต่จริงๆแล้วเพลงนี้ถ้าฟังดีๆ มันจะเกี่ยวกับเหมือนเราคุยกับคนๆ นึงแล้วเค้าลืมแฟนเก่าไม่ได้ แต่เค้าก็ยังมาคุยกับเรา อันนี้ต้องบอกให้ชัดเจนเดี๋ยวโดนดราม่า

“สำหรับตัวผมเองตอนนี้ยังไม่มีแฟนเลยยังไม่ได้มีเพลงแนวคลั่งรัก ยังอยู่ในช่วงค้นหาความรักอยู่ แล้วเอาจริงๆเหตุผลที่เราก็ยังไม่ได้คบใคร เพราะเรายังอยากทำงาน แล้วก็เป็นคน self-centered ประมาณนึง” 

MF: แต่สมมติว่า มีใครถูกใจเข้ามาเราเปิดโอกาสใช่ไหม

Tonhon:ใช่ๆ ครับ ก็เปิดโอกาสให้ตัวเอง แต่ค่อนข้างระมัดระวังมากๆ เลย ถ้าคุยปุ๊บแล้วรู้สึกว่า ผมไม่ได้เห็นอนาคตร่วมกันกับคนนี้ผมก็จะไปเลย ผมชอบคนที่คุยภาษาเดียวกัน คุยเรื่องซีเรียสได้ ดูหนังด้วยกันได้ ชอบคนที่แลกเปลี่ยนความเห็นกันได้เยอะๆ มีความคิดเป็นของตนเอง ชอบถกเถียง

MF: เป็นคนโรแมนติกไหม

Tonhon: ถ้าตอนมีแฟนก็ประมาณนึงครับ แต่อาจจะไม่ใช่คนที่ลง detail อะไรขนาดนั้น แต่ผมว่า ไม่มีใครคบกันเพื่อเลิกอะครับ ผมก็ยังเชื่อมั่นในการแต่งงานอยู่อะ คบกันต้องเห็นภาพปลายทาง ซึ่งพอคิดแบบนี้มันก็เหมือนมีความโรแมนติกเข้ามาเองมั้งว่า คนๆ นี้ คือ คนที่จะเป็นพาร์ทเนอร์กันไปนะ

MF: เคยมีประสบการณ์ความรักที่เฮิร์ทที่สุดไหม

Tonhon: หนักสุด คือ เคยโดนนอกใจ นาน 2-3 ปีแล้วครับ ตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัย อันนั้นคือเฮิร์ทที่สุดละ ผมว่าอันนั้นมันก็คือสุดๆ แล้วแหละของการมีความสัมพันธ์ 

MF: สมัยนี้การเป็นศิลปินกับการมีแฟนยังมองว่าเป็นเรื่องต้องห้ามอยู่ไหม

Tonhon: อาจจะแล้วแต่คนมั้ง แต่สำหรับผมไม่ซีเรียส แต่ต้องยอมรับว่า บางทีถ้าเป็นนักแสดงวัยรุ่น ถ้ามีแฟนก็อาจจะไปกระทบของเรื่อง marketing เรื่องของ rating อะไรหรือเปล่า ก็พูดตรงๆนะครับ แต่ว่าถ้าเป็นผมในปัจจุบัน ผมรู้สึกว่า ผมเป็นศิลปินทำเพลง แล้วก็โปรดิวเซอร์ เลยไม่ต้องระวังตัวกันมากขนาดนั้น

MF: สรุปได้ว่า ความรักในนิยามของต้นหนคืออะไร

Tonhon: โห…คำถามพันล้าน จริงๆ เรื่องนี้ผมว่า ถ้าถามผมเมื่อปีที่แล้วก็อาจจะไม่เหมือนเดิม ปีหน้าก็อาจจะไม่เหมือนเดิมเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ว่า ณ ตอนนี้ ผมใช้คำว่าเป็น “Safe Zone” แล้วกันครับ เป็นคนแรกที่นึกถึงเวลาเจอเรื่องแย่ๆ หรือเรื่องดีๆ เป็นคนที่เราอยากจะเล่าเรื่องเรื่องให้เค้าฟัง เป็นคนแรกที่นึกถึงเสมอ


Editor in Chief and Fashion Director @telm_daneenart

Fashion Editor @dome_sweet_dome

Photographer @topponpisut

Assistant Stylist @jetwat

Clothes @amiparis @viviennewestwood

Boots @richcastofcharacters

Eyeglasses @gentlemonster 

Location @thecocoon.bkk

More from this stream

Recomended

บริการ made to measure โดย Thom Browne

การตัดเย็บเฉพาะบุคคลคือรากฐานสำคัญของแบรนด์ทอม บราวน์ (...

STEP FORWARD IN THE NEXT CHAPTER

ถึงแม้ว่าเขาคนนี้ไม่เคยห่างหายไปไหนบนหน้าฟีดและกระแสโซเชียลมีเดียทว่าในฐานะนักแสดงกัปตัน-ชลธร คงยิ่งยง เบรกตัวเองไปพักใหญ่แล้วเพิ่งกลับมามีผลงานให้คนได้ติดตามก้าวต่อไปบนเส้นทางนี้อีกครั้ง จากหนุ่มหน้าใสไทป์ Good...

ความใส่ใจในรายละเอียดของ OMEGA ได้นำไปสู่ความเที่ยงตรงที่เหนือระดับ 

ข้อมูลแบบเจาะลึกจะแสดงให้เห็นถึงบรรดาชิ้นส่วนสุดทันสมัยของ OMEGA วัสดุที่รังสรรค์มาโดยเฉพาะ...