Never Stop – ไทแทน ทีปประสาน

- Advertisement -

ศิลปินหนุ่มฝีมือจัดจ้าน ผู้เป็นความหวังของวงการ T-Pop ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในการปล่อยผลงานเพลงที่แตกต่างและแสดงตัวตนของเขาอย่างชัดเจนมาตั้งแต่แรก debut กับต้นสังกัด 411 Music ก่อนจะเริ่มนับหนึ่งใหม่กับปีล่าสุดที่ดำเนินมาถึง เราพาเขาย้อนทบทวนความสำเร็จในปีก่อน พร้อมตั้งต้นเป้าหมายสู่ความสำเร็จปีนี้ไปพร้อมๆ กัน 

ปีใหม่แกะกล่องนี้ไทแทนบอกกับเราว่า เขากำลังเตรียม comeback พร้อมคอนเซ็ปต์ใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้น และอยากให้แฟนๆ ได้เห็นเขาในมุมที่เติบโตขึ้น ซึ่งเราเดาว่า การ comeback ครั้งนี้คงได้เห็นลุคที่ฮอตยิ่งกว่าเดิม สังเกตได้จากกิจกรรมที่เขากำลังอินในช่วงนี้

“ช่วงนี้ผมกำลังอินเรื่อง weight training ครับ ผมพยายามเข้ายิมอาทิตย์ละสามครั้งอย่างน้อย พยายามฟิตหุ่นให้พร้อมสำหรับปีหน้า เมื่อก่อนผมจะคุมอาหารอย่าง strict มาก ต้องมานั่งนับแคลฯ ทุกอย่าง แต่ตอนนี้พอเล่นเวทมาสักพัก ก็เริ่มปล่อยได้นิดหนึ่งแล้ว”

ฟังดูก็พอจะเดาออกว่า ไทแทนมีวินัยในตัวเองไม่น้อย การตั้งเป้าหมายในแต่ละปีใหม่จึงเป็นเรื่องที่เขาทำเป็นประจำ ซึ่งบางข้อก็พอจะขีดฆ่าออกจากลิสต์ไปได้บ้าง

“คงเป็นเรื่องที่ต้นปีได้ปล่อย EP แรกไปครับ คือ “Your Call” เราอยากมีเพลงที่โชว์ตัวตนของเราในหลากหลายมุมมากขึ้น ซึ่งทั้งสามเพลงใหม่ใน EP จะเป็นคนละ mood คนละแนวกันเลยครับ แล้วสิ่งที่ผมแฮปปี้ที่ทำได้ตามเป้าก็คือ visual concept ในเอ็มวี Your Call ผมอยากให้ดูแตกต่างจาก All Night อยากให้ดูโตขึ้น ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ก็รู้สึกว่าเราได้ทำตามเป้าครับ” 

ส่วนบางข้อยังต้องทำต่อไปอย่างข้อนี้เป็นต้น

“ตอนแรก New Year’s Resolution ของผมคือ ตั้งแต่กลับมาหลังจากเทรนที่เกาหลี แต่พอเดินสายไปเรื่อยๆ เราดันไม่มีเวลาเรียนภาษาเกาหลี เพราะเราต้องโฟกัสหลายอย่างจนยังทำไม่ได้ตาม New Year’s Resolution เรื่องนี้ครับ”

แต่ถึงจะยังมีเรื่องค้างคาให้สานต่อในปีใหม่ แต่ปีผ่านมาไทแทนก็ได้สร้างผลงานที่น่าภูมิใจอยู่หลายชิ้นด้วยกัน

“ถ้าเรื่องภูมิใจก็มีหลาย ๆ อย่างมาก ปีที่ผ่านมาก็คือ ทุก ๆ stage ทุก ๆ โอกาสที่ผมได้ไปโชว์ ก็รู้สึกดีใจที่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ 

แต่เรื่องที่รู้สึกว่า ดีเกินคาด คงเป็น “Thunder” แฟนคลับผมครับ เมื่อวันเกิดผมปีที่ผ่านมาเพิ่งได้ประกาศชื่อแฟนด้อมไป แล้วทุกคนก็ดูแฮปปี้กับชื่อแฟนด้อมมาก แล้วผมเองก็ชอบด้วย จนมาถึงตอนนี้ผมรู้สึกว่า ครอบครัว Thunder อบอุ่นมาก ๆ แล้วก็เพิ่มขึ้นโดยที่ผมไม่ได้คาดคิด เวลาไปแสดงที่ไหนเราไม่ได้คาดหวังว่าจะมีคนมาหาเรา มาให้กำลังใจเราเยอะขนาดนั้น แล้วพอมีมันรู้สึกเกินคาด ดีใจมาก ๆ รัก Thunder มาก ๆ ครับ” 

ถึงแม้จะได้รับแรงสนับสนุนที่ทำให้ใจฟู แต่หนุ่มเพอร์เฟ็กต์ชันนิสต์คนนี้ยอมรับว่า ไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด บางครั้งเขาก็กดดันตัวเองไม่น้อย เพื่อให้ได้พัฒนาตัวเองไปอีกขั้น 

“ผมเป็นคนที่หลังจากจบโชว์ ผมจะมานั่งดู analyze ตัวเองว่า เราสามารถปรับปรุงยังไงได้บ้าง คือเมื่อก่อนจะค่อนข้างติตัวเองโหด แต่หลังๆ ก็พยายามพูดกับตัวเองดีๆ ให้กำลังใจตัวเองด้วยครับว่า เราอยากพัฒนาตรงนี้นะ ผมรู้สึกว่า ทุกจุดเราสามารถพัฒนาได้อีกเรื่อยๆ ครับ เพราะว่าทุกๆ เวทีที่ผมได้ไป มันก็ได้ประสบการณ์มาไม่เหมือนกัน”  

ความสำเร็จสำหรับศิลปินรุ่นใหม่อย่างไทแทนในวันนี้เขาจึงมองว่า การค่อยๆ เก็บเกี่ยวความสำเร็จเล็กๆ ระหว่างทางไปสู่เป้าหมายใหญ่เป็นความสำเร็จที่เขาภาคภูมิใจ

“ความสำเร็จมันเป็นคำที่ยิ่งใหญ่ครับ แต่ผมรู้สึกว่า มันมีความสำเร็จเล็กๆ ที่เราสามารถเก็บมาให้กำลังใจตัวเองได้ เหมือนเป็นสิ่งเล็กๆ ที่เราภูมิใจในตัวเอง อย่างเช่นการได้โชว์ต่างประเทศ ได้มีโอกาสร่วมงานกับศิลปินที่ผมไม่เคยคิดว่าจะได้ร่วมงานด้วย ก็เป็นสิ่งเล็กๆ ที่ทำให้รู้สึกว่าเราแฮปปี้กับตัวเอง”

ว่ากันว่า คนรุ่นใหม่อยากประสบความสำเร็จแบบเฉียบพลัน สำหรับตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่ได้เก็บเกี่ยวความสำเร็จเล็กๆ มาตลอดทางเขามองว่า

“ผมอาจจะตอบแทนคนอื่นไม่ได้ แต่สำหรับผมเอง ผมคิดว่า ที่บ้านผมก็ทุ่มกับการศึกษาให้ผมมาตั้งแต่เด็ก แล้วพอมีบริษัทมาลงทุนให้ แน่นอนว่า เราอยากประสบความสำเร็จให้เร็วที่สุด แต่ผมก็เชื่อว่า ทุกๆ อย่างมี timing ของมัน แล้วก็เชื่อในความอดทน กับความพยายามน่ะครับ คนที่ทำงานที่เรารักมากๆ เราก็อยากจะสำเร็จให้เร็วที่สุดอยู่แล้ว แต่ถ้ามันไม่ได้เร็วอย่างที่เราคิด ก็ไม่ใช่ว่าเราจะยอมแพ้ไปเลย ถึงมันจะไม่ได้เกิดขึ้นเร็วอย่างที่เราฝันไว้ แต่ว่าถ้าเราไม่หยุดที่จะพยายาม เรารักมันจริงๆ เราทำต่อไปเรื่อยๆ ผมเชื่อว่ามันก็จะสำเร็จไม่เร็วก็ช้า”

ซึ่งองค์ประกอบที่นำพาให้เขาไปถึงความสำเร็จที่ตั้งไว้ได้คงต้องเป็นองค์ประกอบต่อไปนี้

“แน่นอนว่า ต้องใช้สัญชาตญาณตัวเอง แต่ไม่ใช่สัญชาตญาณล้วนๆ ต้องบวกกับฟังพี่ๆ ผู้ใหญ่แนะนำเรา แล้วถ้าเรารักความฝันเราจริงๆ แล้วเราไม่หยุดที่จะทำ เราอดทน เราพยายาม เราไม่ยอมแพ้ ไม่รู้ว่าเรียกว่าเคล็ดลับไหม แต่ผมรู้สึกว่า เป็นสิ่งที่จะพาเราไปสู่ความสำเร็จได้ครับ” 

หนึ่งในองค์ประกอบที่หลายคนใช้เพื่อเดินไปถึงเป้าหมาย คือ การมีไอดอลที่ชื่นชมเป็นแบบอย่าง สำหรับตัวไทแทนเองเคยมีไหม และตอนนี้ยังมีอยู่หรือเปล่า และคิดว่าจำเป็นต้องมีไหมไอดอลเนี่ย เราตั้งคำถามกับหนุ่มที่คงจะเป็นไอดอลให้ใครหลายคนอยู่เหมือนกัน

“สำหรับผมการมีไอดอลช่วยมาก ๆ ครับ ยิ่งกับอาชีพศิลปิน การที่เราได้เห็นคนที่เรามอง เห็นเขาเป็นตัวอย่าง เป็นอะไรที่ทำให้เราเชื่อในตัวเองได้ว่า เราจะไปถึงจุดนั้น แต่ก็ต้องบอกว่าผมไม่ได้มีไอดอลแค่คนเดียว เพราะผมเป็นคนที่ติดตามศิลปินหลากหลายท่านมากๆ ผมอาจจะชอบการ perform ของคนนี้ ชอบการร้องของคนนี้ ชอบ energy ของคนนี้ จะพยายามหยิบแต่ละอย่างของศิลปิน ไอดอลหลายๆ ท่านที่ผมชอบ

ถ้าอย่างคนที่ใกล้ตัวหน่อยที่ผมรู้สึกนับถือพี่ๆ เขามากๆ ก็คงเป็นพี่แจ็คสัน หวัง แล้วก็พี่ลิซ่า (ลลิษา มโนบาล) พี่แจ็ค energy ในการโชว์เขาสุดอยู่แล้ว แล้วก็ผมมองว่าเขาเก่งมากๆ ตรงที่เขาไม่ได้เป็นแค่ศิลปินน่ะครับ เขาทำค่ายเพลง เขาทำ fashion brand ผมดูเขาเป็นตัวอย่างว่า เขาสามารถต่อยอดไปทางแฟชั่น หรือไปทางอื่นได้ครับ ส่วนพี่ลิซ่าก็สอนผมตลอดว่า ให้อดทน ผมเห็นความอดทนของพี่เขาว่า พี่เขาไปเทรนที่เกาหลีตั้งแต่เด็กมากๆ แล้วเขาก็อดทนจนมามีทุกวันนี้ ก็รู้สึกว่า เขาน่านับถือ เขาไม่เคยยอมแพ้ ไม่เคยท้อเลย ลุยตลอด”

เดาไม่ยากว่า เป้าหมายใหญ่ของเขาคงหนีไม่พ้นการดำเนินตามรุ่นพี่ศิลปินระดับอินเตอร์ แต่สำหรับเป้าหมายในปีนี้เขาอยากมุ่งมั่นทำผลงานชิ้นต่อไปให้ดีที่สุด และมีเป้าหมายที่น่าเอ็นดูก็คืออยากเป็นลูกชายที่น่ารักยิ่งขึ้น 

“ถ้าเป็นเรื่องงานผมก็อยากปล่อยเพลงมากขึ้น อยากปล่อยเพลงที่แสดงความเป็นผมในอีกหลายแง่มุมมากขึ้น อยากโชว์คอนเซ็ปต์ที่โตขึ้นไปอีกจากปีที่แล้ว ได้เห็นผมในมุมที่แฟนคลับอาจจะยังไม่เคยเห็นครับ และอยากจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์จาก stage ที่มีโอกาสได้ไปครับ แล้วก็อีกอย่างก็คืออยากทำให้แม่ภูมิใจมากกว่าปีที่แล้ว ถ้าว่าง ๆ ไม่ได้ทำงานก็อยากใช้เวลากับคุณแม่ เพราะบางทีด้วยการที่ต้องทำเพลง ผมต้องอยู่คนเดียว ต้องคิดอะไรเองเยอะน่ะครับ เลยเหมือนไม่ได้มีเวลาไปนั่งคุยกับแม่ชิลล์ ๆ ถ้าว่างก็เลยอยาก spend time กับแม่มากขึ้นครับ” 

Editor in Chief and Fashion Director @telm_daneenart

Fashion Editor @dome_sweet_dome

Photo @johntods

Makeup @kwankhaosml

Hair @guide.shw

Clothes @alexandermcqueen, @ysl, @levis

Bracelet @cartier

More from this stream

Recomended

บริการ made to measure โดย Thom Browne

การตัดเย็บเฉพาะบุคคลคือรากฐานสำคัญของแบรนด์ทอม บราวน์ (...

STEP FORWARD IN THE NEXT CHAPTER

ถึงแม้ว่าเขาคนนี้ไม่เคยห่างหายไปไหนบนหน้าฟีดและกระแสโซเชียลมีเดียทว่าในฐานะนักแสดงกัปตัน-ชลธร คงยิ่งยง เบรกตัวเองไปพักใหญ่แล้วเพิ่งกลับมามีผลงานให้คนได้ติดตามก้าวต่อไปบนเส้นทางนี้อีกครั้ง จากหนุ่มหน้าใสไทป์ Good...

ความใส่ใจในรายละเอียดของ OMEGA ได้นำไปสู่ความเที่ยงตรงที่เหนือระดับ 

ข้อมูลแบบเจาะลึกจะแสดงให้เห็นถึงบรรดาชิ้นส่วนสุดทันสมัยของ OMEGA วัสดุที่รังสรรค์มาโดยเฉพาะ...